Truyền Thống Ngày Khai Trường Trên Thế Giới - Trung Tâm Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà TP HCM

Truyền Thống Ngày Khai Trường Trên Thế Giới

Ngày khai trường trên thế giới không diễn ra cùng thời điểm và có truyền thống khác nhau. Trong khi một số quốc gia tổ chức lễ khai giảng với rất nhiều hoạt động chào mừng, học sinh ở một số nước đi thẳng vào lớp như ngày bình thường trong năm. 

Đức

Theo truyền thống hơn 200 năm, vào ngày khai trường trẻ em Đức được chuẩn bị một “chiếc nón trường học” – Schultuete chứa đầy dụng cụ học tập, đồ chơi, chocolate, kẹo ngọt và những món quà nhỏ. Nón được làm bằng giấy, trang trí đầy sáng tạo, màu sắc rực rỡ và có kích cỡ lớn gần bằng đứa trẻ. Đây là cách phụ huynh Đức khiến ngày đầu tiên đến trường hoặc trở lại trường trở nên vui vẻ hơn đối với em nhỏ.

Truyền Thống Ngày Khai Trường Trên Thế Giới

Schultuete chứa rất nhiều thứ thú vị, khiến trẻ thích thú. Ảnh: Pinterest

Anh

Ở Anh và xứ Wales, năm học bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 9, kết thúc khoảng nửa đầu tháng 7 đối với trường tư, nửa sau tháng 7 đối với trường công. Đất nước này không có lễ kỷ niệm vào đầu năm học mà chỉ có vào dịp cuối năm. Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ hè, học sinh vào thẳng lớp học, không bị phân tán bởi điều gì khác.

Nga

Ngày đầu năm học ở Nga được gọi là “ngày của tri thức”, được tổ chức long trọng. Theo truyền thống, học sinh thường mặc đồng phục, mang những bó hoa tươi tặng thầy cô và được nhận lại những quả bóng bay.

Truyền Thống Ngày Khai Trường Trên Thế Giới

Bóng bay là phần không thể thiếu trong ngày khai trường ở Nga. Ảnh: My Guide Moscow

Indonesia

Năm học bắt đầu từ giữa tháng 7 và kết thúc giữa tháng 6 năm sau, trong đó có kỳ nghỉ vào tháng 12 và lễ Eid của người Hồi giáo, không cố định theo các năm.

Truyền thống ngày khai giảng ở nước này giống một buổi định hướng. Học sinh mới được chia thành nhóm, mỗi nhóm có 2-3 học sinh khóa trên có nhiệm vụ trao đổi những việc liên quan đến trường và khuyến khích các em kết bạn với nhau.

Cấp tiểu học ở Indonesia bắt đầu từ 6 đến 12 tuổi, cấp trung học cơ sở từ 13 đến 15 tuổi và cấp trung học phổ thông từ 16 đến 18 tuổi. Trường công lập ở Indonesia miễn chi phí học tập nhưng học sinh phải mua sách và đồ dùng trước khi năm học bắt đầu.

Nhật Bản

Ở đất nước mặt trời mọc, năm học bắt đầu từ tháng 4. Học sinh được nghỉ khoảng một tháng rưỡi từ tháng 7 đến tháng 8 và năm học thực sự kết thúc vào tháng 3, khác với quy định ở nhiều quốc gia.

Lễ khai giảng ở nước này có mục đích chào mừng học sinh mới, thường diễn ra trong phòng thể dục. Trong một buổi lễ điển hình, hiệu trưởng khích lệ học sinh mới đón nhận những trải nghiệm thú vị và bổ ích trong thời gian ở trường. Sau đó, một học sinh lớp lớn, thường là trưởng hội học sinh và vài vị khách mời sẽ phát biểu. Buổi lễ thường kết thúc bằng một bài hát của các học sinh lớp lớn. Cuối cùng, các học sinh mới được giáo viên chủ nhiệm đón về lớp, giới thiệu và giải thích những gì sẽ diễn ra trong năm.

Chương trình giáo dục phổ thông ở Nhật Bản kéo dài 12 năm và phân cấp giống Indonesia. Thông thường, học sinh tiểu học không có đồng phục như học sinh cấp hai và cấp ba.

Mỗi lớp học có khoảng 40 học sinh. Các em tự mua đồ dùng học tập, trong khi sách thường được trường cung cấp miễn phí.

Mỹ

Dù không có lễ kỷ niệm đặc biệt, học sinh háo hức chọn trang phục trong ngày đầu năm học. Nếu không học trường tư, bạn sẽ không phải mặc đồng phục. Do vậy, từ tháng trước, bạn đến trung tâm mua sắm với bố mẹ, chọn quần áo mới và đồ dùng học tập.

Trường học bắt đầu vào tháng 8 và kết thúc giữa tháng 6. Ở các trường trung học, ngày đầu năm học có thể là lúc tập trung để giới thiệu đội bóng đá và đội cổ vũ. Các giáo viên mới sẽ được giới thiệu và phải thực hiện thách thức hay chơi trò chơi trước mặt mọi người. Học sinh cuối cấp được đối đãi đặc biệt hơn bằng bữa sáng trong ngày đầu tiên trở lại trường.

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, lễ khai giảng thường được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 3, với mong muốn mùa xuân sẽ mang đến nhiều khởi đầu tốt đẹp cho các em học sinh. Vào ngày lễ này, các học sinh tham gia một buổi lễ gặp mặt toàn trường, được các thầy cô giáo tặng hoa và nói những lời chúc mừng. Một số nơi còn cho học sinh chuẩn bị những quả bóng bay có gắn điều ước, kết thúc buổi lễ học sinh sẽ thả bóng lên trời với nguyện vọng ước mơ của mình sẽ bay cao.

Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Ngày khai trường có ý nghĩa rất thiêng liêng, không chỉ với học sinh mà với cả phụ huynh và cả cộng đồng. Lễ khai giảng tại tất cả các trường vào lúc 7h30 sáng 5/9. Lễ khai giảng bao gồm phần “lễ”  “hội”, được tổ chức chu đáo, ngắn gọn, tiết kiệm.

Trong đó, phần “lễ” được tổ chức các nghi thức: Chào cờ, hát quốc ca, đọc thư Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng, đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể xuất sắc lồng ghép tổ chức lễ đón học sinh đầu cấp (lớp 1, 6 và 10).

Riêng phần “hội”, Sở cũng khuyến khích các trường tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích và lành mạnh như trò chơi dân gian, văn nghệ, hoạt động văn hóa… nhằm tạo không khí phấn khởi, ấn tượng cho tất cả học sinh về ngày khai trường thiêng liêng, nhất là với các em lần đầu đến trường.

Truyền Thống Ngày Khai Trường Trên Thế Giới

Ngày 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường

Cùng xem Tin tức với LearnToFuture để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Add your comment

Kiến Thức Hệ Thống

Kiến Thức Hệ Thống

Học Dễ - Hiểu Nhanh

Học Dễ - Hiểu Nhanh

Dịch Vụ Chất Lượng

Dịch Vụ Chất Lượng
Contact Me on Zalo